DIỄN ĐÀN CẤP CAO CHUYỂN ĐỔI SỐ VIỆT NAM – CHÂU Á 2022 (VIETNAM – ASIA DX SUMMIT 2022)

04/05/2022
An Ngọc Thao

DIỄN ĐÀN CẤP CAO CHUYỂN ĐỔI SỐ VIỆT NAM – CHÂU Á 2022 (VIETNAM – ASIA DX SUMMIT 2022)

 • Hợp lực chuyển đổi số
 • Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam lần đầu mở rộng ở Quy mô Khu vực
 • Đào tạo, phổ cập chuyển đổi số cho doanh nghiệp tại Vietnam DX Summit 2022

 

Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – Châu Á 2022 (Vietnam – ASIA DX Summit 2022) với chủ đề “Hợp lực Chuyển đổi số”sẽ được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức vào 2 ngày 25 và 26/05 trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến trên các kênh truyền thông của VINASA. Chương trình năm nay sẽ được mở rộng quy mô khu vực với dự kiến có các phiên chuyên đề chuyên sâu của tổ chức doanh nghiệp từ các nước trong khu vực như: Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan-Trung Quốc, Nhật Bản… dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của hơn 3.000 lượt đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 10.000 lượt đại biểu theo dõi trực tuyến.

Năm 2021, đại dịch bùng phát mạnh mẽ, nhiều đợt trên toàn quốc, các chỉ tiêu kinh tế xã hội bị ảnh hưởng. GDP tăng trưởng 2,59% chỉ bằng ½ so với dự báo, gần 55.000 doanh nghiệp dừng hoạt động. Các tổ chức, doanh nghiệp đều cho thấy sức đề kháng rất yếu và rất dễ bị tổn thương. Hầu hết là các tổ chức, doanh nghiệp chưa chuẩn bị, chưa chủ động sẵn sàng chuyển đổi số dù đã có cả năm 2020 để thích ứng. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2020, 2021 là Nhà nước khởi động, phát động chuyển đổi số. Năm 2022 sẽ là năm tăng tốc chuyển đổi số làm động lực cho sự phát triển của nền kinh tế. Hiện nay, trên 95% các địa phương đã ban hành nghị quyết hay kế hoạch hay chương trình về CĐS (chỉ còn lại 3 địa phương là chưa có bất kỳ). Ngày 15/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 27/QĐ-UBCĐSQG, ban hành kế hoạch hoạt động của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số năm 2022 với những mục tiêu cụ thể của năm, về Chính phủ số: 80% dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ, 50% thủ tục hành chính xử lý trực tuyến, 100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính được số hóa, 50% cơ quan nhà nước cung cấp dữ liệu mở đầy đủ theo danh mục, 50% báo cáo của cơ quan hành chính thực hiện trực tuyến, về kinh tế số và xã hội số: 30% SMEs sử dụng nền tảng số, 100% doanh nghiêp sử dụng hóa đơn điện tử, 50% dùng hợp đồng điện tử, thương mại điện tử chiếm 7% tổng mức bán lẻ… Chủ tịch Ủy ban Chuyển đổi số Quốc Gia cũng đã giao nhiệm vụ chi tiết cho các Bộ, Ngành. Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – Asia 2022 sẽ không chỉ bàn thảo mà mong muốn góp phần thực hiện trực tiếp những nhiệm vụ, mục tiêu này thông qua các hoạt động của Diễn đàn.

Vietnam – Asia DX Summit 2022 sẽ bao gồm 05 hoạt động chính:

 1. Hội nghị chia làm 04 Chuyên đề: Chính phủ số (05 hội thảo chuyên sâu), Doanh nghiệp số (05 Hội thảo chuyên sâu), Kinh tế số – xã hội số (09 Hội thảo chuyên sâu), và Kinh nghiệm quốc tế (03 hội thảo)
 2. Triển lãm giới thiệu các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số xuất sắc
 3. Đào tạo 03 Chương trình về CĐS bao gồm: CĐS cho Doanh nghiệp SMEs, CĐS cho Doanh nghiệp Sản xuất, và Chuyển Nhận thức chuyển đổi số cho lãnh đạo;
 4. Hỏi đáp Chuyên gia về Chuyển đổi số
 5. Kết nối hợp tác Chuyển đổi số (DX Business Matching)

Tất cả các hoạt động sẽ được diễn ra trong 02 ngày 25 – 26/5/2022, trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến trên các kênh truyền thông của VINASA.

Sự khác biệt của Vietnam – Asia DX Summit 2022

 1. Quy mô: Năm 2020 trong lần đầu tiên được tổ chức trực tiếp, Vietnam DX Day đã quy tụ 2.000 đại biểu tham dự. Năm 2021, được tổ chức trực tuyến 100%, Diễn đàn quy tụ 89 Diễn giả trong 13 phiên hội thảo, thu hút gần 13.000 đại biểu từ 14 nền kinh tế, tham gia từ 103 điểm cầu từ các tỉnh thành. Năm 2022, Diễn đàn sẽ lần đầu tiên được tổ chức ở quy mô khu vực với 5 hoạt động, 22 phiên hội thảo, dự kiến thu hút 3.000 đại biểu khách mời tham dự trực tiếp và trên 10.000 đại biểu theo dõi trực tuyến. Sẽ có những hội thảo chuyên sâu giới thiệu kinh nghiệm, giải pháp chuyển đổi số từ các tổ chức, doanh nghiệp của các nền kinh tế đã có những thành tự chuyển đổi số nhất định như: Đài Loan – Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc… Ngoài mong muốn đưa những kinh nghiệm CĐS quốc tế đến với các cơ quan tổ chức Việt Nam, VINASA mong muốn thúc đẩy kết nối hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp công nghệ số trong nước và quốc tế.
 2. Đào tạo phổ biến Chuyển đổi sốmột trong những nhiệm vụ trong tâm của Ủy ban Chuyển đổi Số Quốc gia 2022 là: Phổ biến nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, và phổ cập chuyển đổi số trong doanh nghiệp đặc biệt là SMEs và Sản xuất. Trong năm 2021, VINASA đã hoàn thiện Khung hướng dẫn Chuyển đổi cho các doanh nghiệp SMEs thuộc 26 ngành, và cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp. Hiện tại, VINASA đã và đang hợp tác với các địa phương để đào tạo, phổ biến các Bộ Khung hướng dẫn này. Tại Diễn dàn năm nay, VINASA sẽ tổ chức 03 chương trình đào tạo bao gồm: Chuyển đổi số doanh nghiệp SMEs, Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp Sản xuất và Chương trình đặc biệt Nâng cao nhận thức Chuyển đổi số cho lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức.
 3. Phát triển doanh nghiệp số: Ngoài 03 trụ cột chuyển đổi số quốc gia (Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số), lần đầu tiên Vietnam – Asia DX Summit sẽ thêm 01 chuyên đề lớn Phát triển doanh nghiệp số với 05 phiên hội thảo chuyên sâu bao gồm Nền tảng Cloud và Hạ tầng dữ liệu cho doanh nghiệp số, Nguồn nhân lực cho doanh nghiệp số, Phát triển Startup Số, và Chuyển đổi số doanh nghiệp SMEs, Chuyển đổi số Doanh nghiệp Sản xuất. Thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp số sẽ tạo ra lực lượng tiên phong, các điển hình dẫn dắt sẽ giúp tăng tốc tiến trình chuyển đổi số.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA cho biết: “Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – Asia 2022 lấy chủ đề: Hợp lực Chuyển đổi số. Đây cũng chính là Slogan của VINASA trong năm kỷ niệm 20 năm thành lập. Kỳ vọng của chúng tôi là tập hợp được nhiều nhất các nguồn lực có thể từ khối nhà nước, khối tư nhân đến khối các tổ chức quốc tế, từ doanh nhân, đội ngũ CNTT đến các chuyên gia, từ kinh nghiệm đến nguồn lực tài chính để tăng tốc chuyển đổi số. Các nguồn lực và đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ số cần ngồi cùng nhau, hợp tác, liên kết cùng nhau, phân định rõ vai trò để tạo ra những hệ sinh thái số hoàn chỉnh, phù hợp với các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam. VINASA vừa thành lập 02 ủy ban chuyên trách để thực hiện nhiệm vụ chiến lược này trong giai đoạn 2022 – 2025 bao gồm: Ủy ban Phát triển Chính phủ số, và Ủy ban Chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Qua đây, tôi cũng thay mặt VINASA và các Chủ tịch Ủy ban, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên gia,cùng chung tay, hợp tác đóng góp kiến thức, kinh nghiệm, nguồn lực cho tiến trình chuyển đổi số, và trước mắt và cho Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – Asia 2022.”

Ông Nguyễn Hùng Sơn, Chủ tịch FSI, Phó Chủ tịch UB Chuyển đổi số Doanh nghiệp của VINASA chia sẻ thêm: “Không chỉ tại Vietnam -Asia DX Summit 2022, mà VINASA xây dựng chiến lược hoạt động từ hội nghị, tập huấn đến đào tạo nhằm phổ biến rộng rãi hơn nữa về chuyển đổi số. Chuyển đổi số không phải là mua và ứng dụng các giải pháp công nghệ mà là thay đổi tòa diện mô hình hoạt động kinh doanh dựa trên 03 yếu tố: tăng trải nghiệm khách hàng, tự động hóa quy trình, và định hướng kinh doanh dựa trên dữ liệu. Các khung tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số của VINASA đã sẵn sàng. Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Hội viên VINASA cũng đang sẵn sàng không chỉ công nghệ mà còn sẵn sàng cả chuyên gia, nguồn lực để tư vấn, đào tạo, phổ biến Chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, tổ chức.”

 

Mọi Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Mr. Đỗ Thanh Bình, Mobile. (+84) 82 775 8666 | Email. binhdt@vinasa.org.vn

Tel. (028) 3821 2001 | Web. https://dxsummit.vn/

Đăng ký nhận tư vấn

Quý khách hãy điền thông tin đăng ký vào biểu mẫu bên dưới. Chúng tôi sẽ
liên hệ lại ngay sau khi nhận được thông tin